Tóc bạn thuộc loại khô, dầu hay hỗn hợp? Cách phân biệt

Thông thường, chúng ta phân biệt chất tóc dựa vào 3 yếu tố: tình trạng da đầu, đặc tính sợi tóc và môi trường sống xung quanh. Để hiểu rõ hơn về chất tóc của mình, hãy cùng BRITISH M tham khảo bài viết sau đây nhé!

I. Các loại tóc thông dụng

1. Tóc thường
Nếu tóc không có nhiều dầu, cũng không bị khô cứng thì đó là tóc bình thường, rất dễ chăm sóc và làm đẹp. Bạn chỉ cần sử dụng dầu gội bình thường để làm sạch bụi bẩn. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng thêm các dầu dưỡng tóc thiên nhiên như tinh dầu bưởi, dầu dừa, bồ kết hoặc dầu xả để bảo vệ tóc khỏi các tác động xấu từ môi trường.

2. Tóc hỗn hợp
Đây là loại tóc kết hợp giữa tóc khô và tóc dầu. Sau khi bạn gội khoảng 5-6 giờ, tóc dấu hiệu dầu nhờn xung quanh chân tóc, trong khi phần ngọn vẫn khô. Dầu tóc tiết ra nhiều có thể do bạn dùng quá nhiều dầu xả hay các sản phẩm tạo kiểu, hoặc cũng có thể do độ ẩm không khí quá cao, ô nhiễm môi trường.
Tóc hỗn hợp dễ bị chẻ ngọn, vậy nên bạn cần chăm sóc chúng cẩn thận hơn, nên bổ sung thêm vitamin, đặc biệt là biotin để giúp tóc mềm và vào nếp.

3. Tóc dầu
Là loại tóc màu xỉn, nhiều dầu nhờn và nhìn hơi bẩn suốt chiều dài của mái tóc. Khi bạn dùng ngón tay vuốt dọc theo sợi tóc, bạn cảm thấy trơn trượt và có lớp dầu bám dính trên tay. Tóc dầu thường lộ rõ sau 1-2 ngày gội, sau đó những sợi tóc sẽ bết dính thành nhiều cụm nhỏ, cũng rất dễ bị gàu.

4. Tóc khô
Tóc khô thường không bóng, màu tối, thiếu sức sống, trông khá xơ xác và rất dễ bị rụng. Tóc khô khi có gàu sẽ nhỏ như bột, rất khó để chăm sóc. Để cải thiện, bạn cần bổ sung nhiều dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, uống thuốc bổ sung biotin, kẽm, vitamin B5, B6 để cân bằng nội tiết tố. Tóc khô gãy rụng rất nhiều, vì vậy nếu bỏ mặc không chăm sóc, bạn hoàn toàn có thể bị hói trong vài năm tới.

5. Tóc đã qua xử lý hóa chất
Tóc ép, uốn, nhuộm đã bị thay đổi đặc tính vốn có do tác động của hóa chất. Vì trải qua nhiều công đoạn hóa chất và không được dưỡng đúng cách, tóc bị hư tổn nặng gây khô cứng, gãy rụng và chẻ ngọn.

II. Cách nhận biết, phân biệt chất tóc

1. Đầu tiên các bạn gội đầu bình thường, sau đó để tóc khô tự nhiên.
2. Đợi khoảng 8-10 tiếng, lấy một tờ giấy ăn và ấn chúng ở chính giữa đầu và đằng sau tai, nếu thấy dầu trên giấy ăn thì đó là tóc dầu, còn nếu không thì là tóc khô.
3. Thông thường các bạn cũng có thể nhận biết chất tóc qua làn da:
– Những người có da thường thì tóc thường
– Người bị da khô thì chất tóc khô
– Người da dầu thì tóc sẽ bết dính nhiều dầu
– Người có da đầu dầu, đuôi tóc khô thì là tóc hỗn hợp.